Tìm ra quán quân cuộc thi ‘Hành trình khởi nghiệp 2018’

(VTC News) – Theo đó, quán quân năm nay là đội thi đến từ TP.HCM với dự án “Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG” có sự mới lạ, thực tiễn, hứa hẹn sẽ trở thành công nghệ tiên phong đổi mới thị trường vận tải nội địa của Việt Nam.

Cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp – Startup Journey 2018” được tổ chức bởi Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN và trường ĐH Việt Nhật dưới sự bảo trợ của Bộ KHCN, BIPP, Enabel. Vòng Chung kết diễn ra vào sáng 25/8, tại Hà Nội.

Chất lượng đề xuất được cải thiện

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Phạm Hương Sơn, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KHCN cho biết: Khởi nghiệp là một vấn đề đang rất nóng trong thời gian gần đây, đi cùng với đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và nhận được sự quan tâm của Nhà nước.

Từ năm 2014, Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KHCN đã nhận được sự ủng hộ và tài trợ của Dự án BIPP – Quỹ Phát triển chính sách hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp KHCN và Sự hợp tác giữa Bộ KHCN và Vương quốc Bỉ (Enabel). Từ đó, Viện Ứng dụng Công nghệ, Ban quản lý Dự án BIPP và Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp KHCN đã tổ chức thành công 3 mùa giải của cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp – Startup Journey”.

Toàn cảnh cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp – Startup Journey 2018” (Ảnh: Phan Minh)

Những nhóm đạt giải ở các cuộc thi năm trước đều đã có những thành công bước đầu. Trong đó có 6 nhóm gọi được vốn đầu tư, 11 nhóm thành lập công ty và hoạt động đã có doanh thu.

Tiếp nối thành công của cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2015 và Hành trình khởi nghiệp năm 2016, 2017, năm nay Hành trình khởi nghiệp 2018 tiếp tục được tổ chức. Cuộc thi nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên Việt Nam cũng như tìm kiếm, hỗ trợ, phát triển các ý tưởng khởi nghiệp ở mọi lĩnh vực và ươm tạo các ý tưởng khởi nghiệp thành sản phẩm có thể thương mại hóa thị trường.

Sau gần 2 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm ý tưởng dự thi của các bạn trẻ trên khắp cả nước. “Nhìn một cách tổng thể, chất lượng của các đề xuất năm nay được nâng cao hơn, nhiều nhóm không đơn giản chỉ dừng lại ở ý tưởng mà đã triển khai ở thực tế và có những kết quả rất đáng ghi nhận”, bà Sơn nhận định.

“Lộ diện” quán quân 2018

Qua các vòng chọn lọc, 4 đội thi có thành tích xuất sắc nhất: Easy Kanji – Học chữ Hán thật dễ!; Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG; Nhà nông 4.0; Dự án đầu tư trang trại dâu tằm trái dài, đã được tìm ra để đi tiếp vào vòng chung kết, từ đó chọn ra ý tưởng giành chiến thắng. Kết quả chung cuộc, nhóm “Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG” đã trở thành đội giành Giải nhất của cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp – Startup Journey 2018”.

Về dự án của mình, bà Cao Thị Anh Thư, trưởng nhóm “Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG” cho biết: Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp công nghệ vận tải hàng hóa cũng bắt đầu xuất hiện, nhưng chỉ tập trung về lĩnh vực xe tải, xe rỗng chiều về. Ứng dụng LOGLAG ra đời, ngoài tối ưu về tận dụng xe rỗng chiều về, còn có dịch vụ mới là cho xe container xuất nhập khẩu, hơn nữa, giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Cụ thể, theo cách truyền thống, xe sẽ đi từ bãi xe của công ty vận tải đến nơi nhận hàng, khoảng cách giữa 2 vị trí này có thể cách xa nhau, gây tăng chi phí xăng dầu. Nhờ vào công nghệ, xe vừa bốc hàng xong có thể đến nơi nhận hàng gần đó, hoặc chọn được những chủ xe có xe nhàn dỗi mà ở gần địa điểm bốc hàng, như vậy, tiết kiệm được cả thời gian và chi phí chi trả cho khách hàng.

Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN trao Giải Nhất cho nhóm dự án “Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG” (Ảnh: Phan Minh)

Thêm vào đó, các doanh nghiệp vận tải truyền thống, môi giới vận tải truyền thống có mức thu phí của các chủ xe là 15 – 20%. Trong khi đó, LOGLAG chỉ thu phí từ 2 – 7%, một mức phí lý tưởng để tiết kiệm chi phí nhiều cho doanh nghiệp.

Ứng dụng LOGLAG cung cấp cho khách hàng 3 dịch vụ qua nền tảng ứng dụng mobile, kết nối giữa chủ hàng, chủ xe, tài xế và hàng hóa.

Bao gồm các dịch vụ: Một, hàng tìm xe dành cho các chủ hàng có nhu cầu tìm/đặt xe cho hàng hóa của họ cần vận chuyển liên tỉnh, toàn quốc mà thay vì đặt xe tải nhỏ với chi phí rất đắt thì có thể ghép cùng với các hàng khác trong xe tải lớn để tiết kiệm chi phí. Hai, xe tải (bao gồm xe tải các loại từ nhỏ đến lớn; từ thùng kín, bạt, container, bồn đến xe tải cẩu…) dành cho các chủ hàng là cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, dự án công trường có nhu cầu tìm, thuê xe tải nguyên chuyến trên toàn quốc. Ba, xe container (kéo container đóng, rút hàng xuất, nhập khẩu) dành cho các chủ hàng là các công ty xuất nhập khẩu có nhu cầu tìm, đặt xe kéo container phục vụ cho nhu cầu xuất nhập khẩu của họ.

Hiện nay, ứng dụng đã được đưa lên Apps Store và Google Play với phiên bản 1.0. Trong thời gian tới, nhóm sáng lập và công ty sẽ đưa ra các chiến lược về tiếp cận thị trường, các hoạt động quảng bá, PR, marketing.

“Cuộc thi Startup Journey 2018 là một trong những khởi đầu đầu tiên mà dự án tham gia. Thông qua đó, rằng với thế mạnh là đội ngũ có chuyên môn cao về công nghệ, có thể ứng dụng được dữ liệu lớn, hệ thống vận tải thông minh và trí tuệ nhân tạo vào trong dự án của mình, chúng tôi mong rằng có thể thu hút được các quỹ đầu tư thích hợp để có thể đẩy nhanh và mạnh hơn dự án, giúp tạo ra một cuộc cách mạng vận tải về hàng hóa ở thị trường vận tải nội địa của Việt Nam”, bà Thư chia sẻ.

Đề xuất đạt Giải Nhì là dự án “Easy Kanji – Học chữ Hán thật dễ!” hướng tới việc giúp người học tiếng Nhật cảm thấy dễ dàng hơn trong việc học chữ Hán với sự ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) trên bộ thẻ chữ do nhóm thiết kế.

Hai dự án còn lại đồng Giải Ba, trong đó ý tưởng “Nhà nông 4.0” là một mạng xã hội với nhân tố trung tâm là những người nông dân và 2 nhân tố xoay quanh là những nhà nông đi đầu trong việc áp dụng công nghệ và con nhà nông.

“Dự án đầu tư trang trại dâu tằm trái dài” nhằm trồng trọt – cung cấp – sản xuất cho ra các sản phẩm từ dâu tằm trái dài đồng thời kết hợp du lịch tại vườn dâu đã có thể giải quyết được cả vấn đề kinh tế và mang lại lợi nhuận tương đối cao, bên cạnh đó còn có thể giải quyết được vấn đề việc làm tại địa phương nhưng vẫn giữ được giá trị truyền thống.

PHAN MINH – vtc.vn

Leave a Reply