Trang chủ Hướng dẫn RẺ RÁCH Hay GIẺ RÁCH Hay DẺ DÁCH Là Đúng Chính Tả?

RẺ RÁCH Hay GIẺ RÁCH Hay DẺ DÁCH Là Đúng Chính Tả?

bởi Đức Đạt

Rẻ Rách hay Giẻ Rách hay Dẻ Dách là viết đúng chính tả tiếng Việt? Nghĩa của nó là gì và cách dùng như thế nào là chuẩn nhất bạn đã biết chưa?

RẺ RÁCH Hay GIẺ RÁCH Hay DẺ DÁCH Là Đúng Chính Tả

RẺ RÁCH Hay GIẺ RÁCH Hay DẺ DÁCH Là Đúng Chính Tả

Đây là những từ ngữ mà chúng ta thường bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng việc phân biệt Rẻ Rách hay Giẻ Rách hay Dẻ Dách đâu mới là viết đúng chính tả tiếng Việt thì chưa chắc nhiều người biết. Sau đây sẽ là những phân tích của THATNHUCUOCSONG.COM về chủ đề này, mời các bạn đón đọc nhé!

Rẻ Rách hay Giẻ Rách hay Dẻ Dách?

Đáp án: Rẻ Rách và Giẻ Rách là đúng chính tả

Rẻ Rách là gì?

Rẻ Rách” là một danh từ mang ý nghĩa tiêu cực, tỏ thái độ châm biếm, khinh bỉ với đối tượng được nhắc tới. Nó thường được dùng để nói và nhận xét về giá trị của sự vật, tâm tính, nhân phẩm của đối tượng nào đó rất thấp kém, rẻ mạt, không đáng giá.

Ví dụ:

  • Thằng rẻ rách==>ý muốn nói là người này có nhân cách hay nhân phẩm, tính cách xấu xa, không ra gì.
  • Rẻ rách mà tưởng mình là công chúa mà cành cao cành thấp==>Ý muốn châm biếm một người nhân phẩm không ra gì mà cứ ngỡ mình có là người cao quý, giá trị lắm.

Rẻ Rách Tiếng Anh là gì?

Rẻ rách Tiếng Anh là Cheap

Giẻ Rách là gì?

Hiểu theo nghĩa đen thì “Giẻ Rách” là chỉ một chiếc giẻ bị rách nát. Theo nghĩa bóng thì đây là hình ảnh tượng trưng dùng để so sánh những người, đồ vật được nhắc tới bèo bọt, lôi thôi, không sạch sẽ và không có giá trị sử dụng, bẩn thỉu và luôn bị khinh thường giống như chiếc giẻ bị rách nát.

Ví dụ:

  • Giẻ rách còn bày đặt phong cách với giả lau ==> ý muốn nói một người nhân cách giống như cái giẻ rách, bản thỉu, không giá trị nhưng lại tỏ ra phong cách giống như cái giẻ lau có giá trị.

Nói chung, rẻ rách hay giẻ rách đều là những từ ngữ có nghĩa là nói tới những đối tượng, thứ không tốt, không giá trị, bị coi thường và khinh bỉ. Với mỗi trường hợp cụ thể bạn sẽ có cách lựa chọn khác nhau.

Dẻ Dách là gì?

Dẻ Dách là sai chính tả, không có nghĩa.

Nguyên nhân nhầm lẫn giữa Rẻ Rách hay Giẻ Rách hay Dẻ Dách?

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa Rẻ Rách hay Giẻ Rách hay Dẻ Dách là do cách phát âm của các chữ: “R”,”Gi”, “D” tương tự nhau và có nhiều địa phương nói ngọng nên khó phân biệt được sự khác nhau giữa những từ ngữ này.

Qua những phân tích trên đây của THATNHUCUOCSONG.COM, hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn nghĩa của những cụm từ này là gì, nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn, khó phân biệt giữa chúng. Từ đó cũng biết cách dùng như thế nào cho chuẩn, phù hợp với ngữ cảnh nhất khi giao tiếp, nói chuyện.

Xem thêm:

Bài liên quan

Để lại một bình luận