Trang chủ Hướng dẫn Trí Mạng Hay Chí Mạng? Nó Là Gì? Cách Dùng Như Thế Nào?

Trí Mạng Hay Chí Mạng? Nó Là Gì? Cách Dùng Như Thế Nào?

bởi Đức Đạt

Trí mạng hay Chí mạng? Nó là gì? Cách dùng như thế nào cho đúng chính tả có thể còn nhiều người chưa biết rõ. Cùng tìm hiểu ngay nào.

Trí Mạng hay Chí Mạng

Trí Mạng hay Chí Mạng

Cả hai từ “Trí mạng” và “Chí mạng” đều được sử dụng phổ biến trong tiếng Việt, tuy nhiên nghĩa và cách dùng của chúng có sự khác biệt nhất định.

Vậy cách dùng của chúng như thế nào? Những phân tích và giải thích dưới đây của Loglag.com sẽ giúp bạn có được đáp án chính xác nhất. Mời đón đọc nhé!

Trí mạng hay Chí mạng?

Đáp án: Cả 2 từ Trí mạng hay Chí mạng đều là từ ĐÚNG chính tả tiếng Việt.

Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do vì sao ngay sau đây:

Trí mạng là gì?

Trí mạng là tính từ, có nghĩa là gây nguy hiểm đến tính mạng, có thể dẫn đến tử vong. Và nó có thể là một ảnh hưởng xấu kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.

Thường dùng để mô tả:

  • Vết thương hoặc tổn thương nghiêm trọng.
  • Quyết định gây ảnh hưởng cực xấu có thể gây ra hậu quả hủy hoại trong khoảng thời gian sau đó.
  • Bệnh tật nguy hiểm.

Ví dụ:

  • “Bị đạn bắn vào tim, nạn nhân tử vong vì vết thương trí mạng.”
  • “Căn bệnh ung thư giai đoạn cuối là một căn bệnh trí mạng.”

Chí mạng là gì?

  • Là tính từ: đồng nghĩa với trí mạng, nghĩa là gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng là thể hiện sự tột cùng của ảnh hưởng xấu.
  • Là danh từ: chỉ vết thương chí mạng, vết thương gây tử vong.
  • Chí mạng tiếng Anh là: Critical (rất quen thuộc với các  game thủ phải không ạ ^^)
  • Đồng nghĩa: chí tử.

Nhận xét chung:

“Trí mạng” hay “chí mạng” đều là tính từ mang tính chất có thể nguy hiểm đến tính mạng, ví như: giáng một đòn trí mạng, đánh nhau trí mạng.

Trong hai cụm từ này thì trí mạng được dùng rất lâu rồi nhưng xã hội dần dần có khuynh hướng dùng cụm từ chí mạng nhiều hơn do áp lực ngữ nghĩa của hàng loạt từ có yếu tố chí với nghĩa “điều sắp nêu ra là điểm tận cùng của sự việc”, “biểu thị mức độ cao nhất” của hiện tượng được đề cập.

Chẳng hạn như: Chạy chí chết mà không kịp; Bạn chí cốt là bạn hết sức gắn bó nhau; Cũng vậy với bạn chí thân, chí thiết; Lời khuyên chí tình là lời khuyên rất mực chân thành; Giáng đòn chí tử cũng là giáng đòn trí mạng…

Đòn chí mạng là gì?

Đòn chí mạng (nghĩa đen, cách dùng phổ biến): Là đòn tấn công gây ra vết thương nghiêm trọng hoặc tử vong cho đối thủ.

  • Nghĩa này thường dùng cho các ngữ cảnh mô tả Võ thuật, chiến đấu, chiến tranh.

Đòn chí mạng (nghĩa bóng): Là hành động, sự kiện gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, khó phục hồi đến một cá nhân, tổ chức hoặc sự việc nào đó. Đó thường là ngữ cảnh của Kinh tế, chính trị,..

Chí mạng Liên Quân là gì?

Chí mạng trong game Liên Quân hay các trò chơi khác là từ ngữ thể hiện xác xuất gây ra đòn đánh chí tử (Đòn đánh gây sát thương gấp bội) trên mỗi lần gây sát thương, vì vậy chí mạng là viết tắt của cụm từ “tỉ lệ chí mạng”.

Chỉ số chí mạng có tác dụng với cả 3 loại sát thương (sát thương vật lý, sát thương phép và sát thương chuẩn). Nhưng với những chiêu thức không thể chí mạng thì chỉ số này sẽ không có tác dụng với chiêu thức đó.

Chí mạng là gì trên Facebook?

Trên Facebook chí mạng là dị bản của “trí mạng”, lâu dần thành quen.

Như vậy, qua các phân tích và giải thích trên đây của Loglag.com thì có thể nói rặng, cách dùng hai cụm từ này đều như nhau. Bạn có thể sử dụng tùy thích sao cho phù hợp với ngữ cảnh cụ thể là ok.

Xem thêm:

Bài liên quan

Để lại một bình luận